Dán mạch với keo dẫn diện tự chế đơn giản

Khi một mạnh điện bị đứt (đoản mạch) thì thường bạn nghĩ tới sử dụng hàn điện để hàn lại, tuy nhiên với bo mạch của điện thoại di động, máy tính bảng, bàn phím laptop... thường rất nhỏ và thường in trên nhựa bằng một loại mực có khả năng dẫn điện (pha bạc). Vì vậy khó có thể dùng cách hàn truyền thống. Lúc đó bạn cần một chất có khả năng dẫn điện và kết dính tốt nhưng lại không dùng nhiệt để hàn.

keo dan dien

Ví dụ trường hợp vì lý do nào đó mà mạch ở cáp màn hình, cáp nguồn ... của điện thoại bi đứt. thay vì bạn phải chạy lòng vòng hỏi mua keo dẫn điện để dán lại hoặc mang ra tiệm điện thoại để họ xử lý với chi phí tương đối cao thì bạn cùng có thể tự làm keo dẫn điện để tự dán phần bị đứt lại.
 
Chuẩn bị vật liệu
 
- Bút chì (tầm cỡ 3B, 4B trở lên).
- Dao dọc giấy hoặc một dụng cụ sắc nhọn.
- Keo dán thông thường (ở đây tôi dùng ngay loại keo dán giấy thông thường )
 keodandien

 
Tiến hành
 
Đầu tiên bạn gọt bút chì ra rồi dùng do cạo phần ruột bút ra thành dạng bột. Bột này chính là bột Graphit có nguồn gốc từ cacbon nên có khả năng dẫn điện.

Chú ý ở đây tôi cạo ruột bút chì ra bìa cuốn sổ, vì bìa cuốn sổ có phần giấy bọc vì vậy chút nữa tôi có thể đổ keo ra đây pha luôn. Bạn có thể dùng các vật dụng khác để sao cho sau có thể chộn keo.

keo dan dien
 
Tiếp theo bạn đổ keo lên phần bột bút chì mới cạo với tỉ lệ 2 phần keo, 3 phần bột bút chì.
Tỉ lệ trộn của 2 thành phần này sẽ quyết định khả năng dẫn điện của hỗn hợp sau này. Với tỉ lệ trên bạn có thể sử dụng để nối trong các mạch đơn giản điện thế thấp như mạch điện thoại, mạch máy tính bảng, mạch bàn phím...
 
Sau khi trộn đều ta sẽ thu được một hỗm hợp quánh dẻo và dính => Lúc này bạn đã có keo dán dẫn điện và bạn tiến hành sử dụng nó để dán phần mạch bị đứt.
 
Chú ý hỗn hợp keo này dẫn điện kém hơn kim loại nên chỉ có thể sử dụng ở những mạch có dòng điện nhỏ như điện thoại, máy tính bảng, bàn phím ...
 
Chú ý tùy vào loại keo bạn sử dụng mà có thời gian khô nhanh hay lâu vì vậy sau khi dán bạn cần để khô rồi mới mang ra sử dụng được. Bạn có thể thay thế loại keo nói trên bằng loại keo mềm khác vì keo chỉ mang tính chất kết dính không quyết định khả năng dẫn điện của hợp chất.
 
Vậy là chỉ với những nguyên liệu và dụng cụ hết sức đơn giản và rẻ tiền, các bạn đã có thể tạo ra loại keo hàn có thể sử dụng trên những loại vật liệu không thể sử dụng cách hàn truyền thống.
 
Chúc các bạn vui vẻ và thành công!

Hồ sơ năng lực xem tại: Scribd | Google Drive

CTY DVMS

150/30 Đường Trục, Phường 13, Q. Bình Thạnh, TP.HCM, Việt Nam.

02836028937 | 02835531145

02835531145

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Văn Phòng Hà Nội

Tầng 9 số 169 Nguyễn Ngọc Vũ, P. Trung Hòa, Q. Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam

02836028937 | 02835531145

02835531145

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Đại diện tại Hải Phòng

Hải Phòng, Việt Nam

02836028937 | 02835531145

02835531145

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.