Chọn Native app hay Web app ( mobile web )?

Ứng dụng di động Native app và Web app (mobile web ) ?  

Các kho ứng dụng App store, Google play, WindowPhone Marketplace, Blackberry App World đã mang đến nhiều cơ hội cho nhà phát triển và người dùng có nhiều cơ hội sử dụng các ứng dụng trên thiết bị di động.

 

Ứng dụng di động (mobile app) được xem là phần mềm dành cho điện thoại thông minh (smartphone), máy tính bảng (tablet) để thực hiện những tác vụ như chơi trò chơi (game), lập lịch, nghe nhạc, xem bản đồ… Ứng dụng di động là một khái niệm chung cho mọi ứng dụng, bao gồm cả ứng dụng native app (là một ứng dụng được thiết kế đặc biệt chỉ chạy trên một hệ điều hành của một thiết bị nào đó và thường phải điều chỉnh để chạy được trên các thiết bị khác nhau) và web app (là ứng dụng web chạy trên trình duyệt, hay là một phần cũng như toàn bộ ứng dụng được tải về từ web cho mỗi lần chạy).

Khi phát triển các ứng dụng cho thiết bị di động, các nhà phát triển thường xây dựng một native app – là loại ứng dụng mà người dùng sẽ mua tại kho ứng dụng trực tuyến và cài đặt vào bộ nhớ điện thoại. Hầu hết các nhà phát triển đều đồng tình rằng native app có vẻ tốt và cho hiệu quả tốt hơn so với ứng dụng web. Đa số người dùng vẫn còn ngại sử dụng ứng dụng web dựa trên trình duyệt, đặc biệt ở khâu nhập dữ liệu, link truy cập vì bàn phím trên điện thoại smartphone và máy tính bảng khá nhỏ và người dùng phải nhớ link truy cập... Ngoài ra, một thuận lợi nữa của native app là ít dựa vào mạng: bởi vì native app lưu trữ hầu hết nội dung của điện thoại, chứ không dựa vào mạng kết nối như các ứng dụng web trên trình duyệt.

Tuy nhiên, việc tiếp thị native app trong kho ứng dụng sẽ trở nên khó khăn đối với các nhà phát triển vì có thể ứng dụng của họ chẳng bao giờ được chú ý. Đơn cử, dù ứng dụng có thể nằm trong kho ứng dụng Google Play, nhưng nó cũng có nguy cơ bị "mất hút" trong hàng ngàn ứng dụng khác. Một vấn đề khác đối với các nhà phát triển ứng dụng là họ phải tạo ra nhiều phiên bản native app khác nhau cho các hệ điều hành di động khác nhau (iOS, Android, Windows Phone, Blackberry… ). Do đó, các nhà phát triển phải chi nhiều tiền và tốn thời gian để tạo ra các phiên bản tương ứng thay vì nâng cấp hay tạo mới.


Ứng dụng nên hỗ trợ nền tảng hệ điều hành nào?  

Về lý thuyết, bạn nên chọn xây dựng ứng dụng trên tất cả hệ điều hành phổ biến như iOS, Android, Windows Phone, Blackberry, Sybian. Nhưng nếu chi phí hữu hạn hoặc mới bắt đầu, nên tập trung xây dựng trên iOS và Android đầu tiên. Vì hiện nay đây là 2 hệ điều hành phổ biến và cung cấp nhiều tính năng thông minh cho khách hàng.


Chế độ Offline và Online nghĩa là gì?  

Offline đó là khi thiết bị không kết nối internet nhưng ứng dụng di động vẫn hoạt động được đó là vì dữ liệu được lưu ngay trên thiết bị nên không cần kết nối internet. Ngược lại của chế độ Offline là Online hoạt động trong môi trường phải có kết nối internet.


Lợi thế của ứng dụng di động Native app so với Website hay mobile web là gi?

So với website và mobile web thì ứng dụng di động native app có những lợi thế sau:

* Nhận thông báo tự động ngay cả khi tắt máy ( notification), chức năng này được dùng nhiều trong các ứng dụng bán hàng ( để thông báo có đợt khuyễn mãi hay có hàng mới về ...), dùng trong các ứng dụng nhắn tin, mạng xã hội...
*Ứng dụng di động có thể hoạt động trong chế độ Offline, ngắt kết nối mạng.
* Ứng dụng được thiết kế đặc biệt cho thiết bị nên tốc độ, hiệu năng, bảo mật và dễ dùng hơn rất nhiều so với môi trường web.
* Tận dụng được các chức năng khác như email, danh bạ, bản đồ, vị trí ... của thiết bị.
* Trải nghiệm cực tốt với những hiệu ứng hơn hẳn website, điều này cũng mang lại nhiều chức năng hơn cho 1 ứng dụng di động.
* Ngoài ra người sử dụng cuối không phải nhớ link truy cập ( tên miền ), Tốc độ tải giao diện cũng nhanh hơn rất nhiều so với website và mobile web.

Bạn cần tư vấn thêm >>

( DVMS )

Có thể bạn quan tâm

Hồ sơ năng lực xem tại: Scribd | Google Drive

CTY DVMS

150/30 Đường Trục, Phường 13, Q. Bình Thạnh, TP.HCM, Việt Nam.

02836028937 | 02835531145

02835531145

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Văn Phòng Hà Nội

Tầng 9 số 169 Nguyễn Ngọc Vũ, P. Trung Hòa, Q. Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam

02836028937 | 02835531145

02835531145

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Đại diện tại Hải Phòng

Hải Phòng, Việt Nam

02836028937 | 02835531145

02835531145

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.